Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Tiểu đường hiện đang là một căn bệnh phổ biến, không chỉ gặp ở những người lớn tuổi mà căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Vì vậy mọi người nên trang bị cho mình kiến thức và nắm những điều cần biết về bệnh tiểu đường để giúp bản thân chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Kiến thức căn bản về bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một căn bệnh không có triệu chứng rõ rệt và khi ở giai đoạn nặng bệnh mới bắt đầu phát tác các biến chứng. Tiểu đường được hiểu là một dạng rối loạn chuyển hóa của cơ thể dẫn đến việc sản xuất và sử dụng insulin trong cơ thể không ổn định từ đó làm tăng chỉ số đường huyết. Bệnh tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm cho các bộ phận như gan, thận, hệ thần kinh và cả tim.

Bệnh tiểu đường có đến 3 loại khác nhau

Một trong những điều cần biết về bệnh tiểu đường đó chính là loại bệnh này có tới 3 loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có nguồn gốc, biến chứng và cách điều trị khác nhau. 3 loại tiểu đường gồm có tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kì. Trong đó tiểu đường tuýp 2 là loại có tỉ lệ người mắc cao nhất và phổ biến nhất.

Có 3 loại tiểu đườngPhân biệt 3 loại tiểu đường

Các dấu hiệu và nguồn gốc của tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là tên gọi chung cho chứng bệnh tiểu đường tự miễn. Người bệnh thường bị tấn công từ bên trong tuyến tụy dẫn đến thiếu hụt insulin từ đó làm tăng lượng đường huyết. Hiện nay nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác minh rõ, có thể do yếu tố di truyền là chính và chế độ sinh hoạt cũng có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Loại tiểu đường này thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên. Dấu hiện ban đầu để nhận biết đó chính là tình trạng đái dầm ở trẻ. Ngoài ra bố mẹ còn nên quan sát cân nặng của trẻ, nếu có tình trạng sụt cân, hay đói khát và thường xuyên đi tiểu thì nên đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời.

Tiểu đường tuýp 2 - Loại phổ biến nhất và tỉ lệ ngày càng gia tăng

Hiện nay trong tổng số những bệnh nhân tiểu đường thì có đến 90 - 95% người được chuẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2. Đây là căn bệnh xuất hiện chủ yếu do di truyền, môi trường và chế độ ăn uống, cân nặng. Thừa cân béo phì cũng là nguy cơ để bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển. Bệnh thường gặp ở những người trưởng thành, tuy nhiên ngày càng trẻ hóa do chế độ ăn uống không lành mạnh của giới trẻ.

Khi mắc tiểu đường tuýp 2 thì tuyến tụy không tạo ra đủ số lượng insulin cần thiết. Do đó, thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng thì đường sẽ tích tụ lại trong máu dẫn đến chỉ số đường huyết cao.

Tiểu đường thai kì - Xuất hiện khi mang thai và biến mất sau khi sinh

Tiểu đường thai kì thường gặp ở những mẹ bầu có chế độ ăn nhiều đồ ngọt, ít rau xanh và đạm. Căn bệnh này sẽ biến mất sau khi sinh con, mặc dù không kéo dài lâu nhưng bệnh vẫn có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu như không kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và thay đổi chế độ dinh dưỡng kịp thời.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường - Biến chứng tiểu đường cực kì nguy hiểm

Bệnh tiểu đường có thể kiểm soát bằng cách tiêm insulin hoặc thay đổi chế độ ăn uống, dinh dưỡng thường ngày. Tuy nhiên nếu không kiểm soát đúng cách thì bệnh sẽ gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm và chính những biến chứng này mới dẫn đến tử vong.

Biến chứng về tổn thương tim mạch: Biến chứng thường gặp nhất ở bệnh tiểu đường là cao huyết áp gây xơ cứng động mạch và nhồi máu cơ tim. Tỉ lệ này chiếm khá cao và cũng gây ra tỉ lệ tử vong cao.

Biến chứng tiểu đườngBiến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

  • Tổn thương thần kinh, mắt: Thần kinh ngoại biên và mạch máu tại võng mạc dễ bị tổn thương khi chỉ số đường huyết quá cao. Biến chứng tiểu đường có thể gặp bao gồm tê liệt chi, loét bàn chân, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.
  • Tổn thương thận: Thận là bộ phận dễ bị tổn thương nhất khi lượng đường trong máu cao. Thận phải tăng cường lọc và bài tiết dẫn đến suy giảm chức năng và dễ gặp phải tình trạng suy thận.
  • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng răng lợi là biến chứng dễ thấy nhất ở bệnh tiểu đường. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm trùng da.

50% khả năng chữa bệnh tiểu đường thành công phụ thuộc vào ăn uống

Một trong những điểm đặc biệt của bệnh tiểu đường là thuốc chỉ chiếm 50% còn 50% còn lại sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn của bệnh nhân. Chỉ cần tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng ít đường, ít tinh bột, ít mỡ, tăng nhiều chất xơ, đạm, vận động nhẹ nhàng thường xuyên, chăm sử dụng các thực phẩm tự nhiên tốt cho cơ thể là bệnh nhân đã có thể kiểm soát được bệnh. 

Chế độ ăn cho người tiểu đườngChế độ ăn cho người tiểu đường

Ngoài việc ăn uống và vận động thì những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 2 cũng được tiêm bổ sung insulin để hỗ trợ cơ thể cung cấp insulin cho quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh tiểu đường để giúp bạn và gia đình có thể tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc có kiến thức để chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Hãy luôn giữ thói quen sinh hoạt điều độ và lành mạnh để tránh được căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.