Dừng lại nếu bạn không muốn mắc bệnh đái tháo đường

Dừng lại nếu bạn không muốn mắc bệnh đái tháo đường

Theo con số thống kê tại Việt Nam hiện có gần 5 triệu người mắc phải căn bệnh đái tháo đường. Điều đáng lo ngại, tình trạng căn bệnh ngày càng trẻ hóa, có đến 4% số người mắc bệnh dưới 45 tuổi. Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự "trẻ hóa" của căn bệnh này và dừng lại những thói quen "xấu" để không mắc phải căn bệnh đái tháo đường, mời bạn đọc bài chia sẻ dưới đây.

Bệnh đái tháo đường được hiểu như thế nào?

Đái tháo đường (tiểu đường) là thuật ngữ phổ biến nhắc đến căn bệnh ảnh hưởng đến cơ thể con người bằng việc sử dụng lượng đường trong máu. Bệnh đái tháo đường được hiểu một cách đơn giản là tình trạng rối loạn chuyển hoá lượng đường trong cơ thể cao hơn so mức chỉ định bình thường. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là nồng độ insulin không ở mức ổn định (thiếu hoặc thừa tuỳ từng vào tình trạng của bệnh nhân). Vậy những tác động nào dẫn đến tình trạng trên cùng mình tìm hiểu và phòng tránh căn bệnh này nhé.

bệnh đái tháo đườngBệnh đái tháo đường

Nguyên Nhân mắc bệnh đái tháo đường 

Bên cạnh yếu tố cốt lõi là di truyền thì còn có một số nguyên nhân tác động gây mắc bệnh đái tháo đường chính là từ hoạt động cá nhân của chúng ta như chế độ ăn uống không khoa học, lối sống sinh hoạt không lành mạnh sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, béo phì,... Từ những thói quen đó dẫn đến tình trạng của căn bệnh này và khiến bệnh dễ bộc phát đẫn đến khó điều trị. Dưới đây sẽ điểm tên những thói quen "xấu" gây ảnh hưởng và tác động đến bệnh đái tháo đường. 

1. Bỏ bữa sáng 

Như bạn đã biết, bữa sáng là bữa ăn chính trong ngày, giúp nạp năng lượng cho cơ thể qua một đêm dài, đây cũng là nguồn năng lượng duy trì hoạt động cho ngày mới. Theo các nghiên cứu chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, ăn sáng giúp hình thành và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Những người bỏ bữa sáng hoặc ăn sơ sài, qua loa thay thế bữa chính bằng các món ăn vặt hay ăn lượng thực phẩm bù đắp vào các bữa tiếp theo. Như vậy bộ não của cơ thể khi ấy có xu hướng lựa chọn những món ăn mà họ thích như thực phầm đồ ăn nhanh, nhiều đường, nhiều chất béo, chất bảo quản,... cơ bản khi bộ não thiếu đường (glucose) sẽ có nhu cầu bổ sung lượng đường cần thiết. Mặc khác, khi bạn chọn một bữa sáng chất lượng với đầy đủ các nhóm chất cần thiết duy trì hoạt động cơ thể với protein và chất béo lành mạnh như bơ, trứng... sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.

bệnh đái tháo đườngThói quen bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Lười vận động

"Muốn sống lâu đừng ngồi quá nhiều" cuốn sách này là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Việc chúng ta lười hoạt động thể chất và thường xuyên ngồi nhiều là những yếu tố nguy hại nghiêm trọng không chỉ đối với bệnh tiểu đường type 2 mà ngay cả sức khỏe của người bình thường. Lối sống này không chỉ làm tăng chỉ số khối lượng cân nặng của cơ thể so với BMI tiêu chuẩn mà còn làm giảm độ nhạy của hormone insulin. Do đó, các tế bào trong cơ thể có rất ít khả năng tiếp nhận lượng đường dư thừa lưu thông trong máu, bên cạnh đó chúng có thể làm hỏng các mạch máu và ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Điều này đã gây ra những thay đổi đáng kể về độ nhạy insulin, tăng tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính.

bệnh đái tháo đườngThói quen xấu ảnh hưởng cơ thể và sức khỏe

3. Ngủ không đủ giấc 

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu,... hiện tượng này xuất hiện có thể khiến cơ thể của bạn giảm lượng đường trong máu. Trong lúc bạn ngủ, cơ thể sẽ tự chữa lành các mô bị tổn thương, hình thành ký ức và đồng thời nó sẽ thực hiện các chức năng trao đổi chất. Hiện tượng thức khuya, thiếu ngủ, cơ thể không thể chuyển hóa glucose hiệu quả và lúc này độ nhạy insulin cũng sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, ngủ quá ít khiến cơ thể bạn mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc ngày hôm sau và điều này cũng tác động đến việc đưa ra lựa chọn nạp nguồn thực phẩm lành mạnh cho cơ thể.

bệnh đái tháo đườngThiếu ngủ khiến cơ thể mệt mõi

4. Nạp thức ăn nhanh

Những nguồn thực phẩm chế biến sẵn sẽ chứa rất nhiều đường tinh chế, chất béo và chất bảo quản và điều này không hề lành mạnh cho cơ thể của bạn. Ăn thực phẩm chế biến sẵn thường chỉ số calo rất cao nhưng lại không khiến cơ thể no lâu và không cung cấp nhiên liệu cần thiết để hỗ trợ nhu cầu trao đổi chất của cơ thể. Do vậy, chúng ta thường ăn rất nhiều những thực phẩm này mới cảm thấy no và hậu quả là nạp quá tải lượng đường hơn mức cần thiết. Không chỉ vậy khi nạp quá nhiều từ nguồn thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bạn béo lên, dễ dàng mắc phải các căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, khi bạn đưa ra quyết định chọn thực phẩm chế biến sẵn bạn cần cân nhắc nạp vừa đủ, ăn uống kết hợp những nguồn thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả tươi để cân bằng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn cần xây dựng kế hoạch ăn uống lành mạnh khoa học trong khẩu phần ăn hằng ngày.

bệnh đái tháo đườngHạn chế sử dụng đồ ăn nhanh

Hy vọng với những thông tin vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm nguồn thông tin hữu ích và tổng quan về đái tháo đường. Để ngăn ngừa cũng như kiểm soát căn bệnh bạn nên xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe. Đặc biệt lưu ý, dừng lại những thói quen trên nếu bạn không muốn mắc bệnh đái tháo đường.

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.