Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Vậy trong đông trùng hạ thảo có những loại dưỡng chất gì và chúng có tác dụng với sức khỏe như thế nào? 

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) tự nhiên là một loại thảo dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm, thường được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng. ĐTHT đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng. Trong tự nhiên có trên 400 loài ĐTHT khác nhau nhưng giá trị dược liệu trong hai loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris là cao hơn cả. Do loài C. sinensis hiện chưa nuôi cấy trong môi trường nhân tạo được nên giá thành rất đắt đỏ, trong khi loài C. militaris đã được một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam nuôi cấy thành công trên môi trường nhân tạo nên giá cả phù hợp với người dùng hơn.

Từ lâu, đông trùng hạ thảo được sử dụng như thảo dược trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo chỉ có vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000m, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… của Trung Quốc.

ĐTHT loài Cordyceps Sinensis tự nhiên 

 

 ĐTHT loài Cordyceps Militaris tự nhiên 

Tác dụng của ĐTHT đối với sức khỏe con người

Cordycepin và Adenosine là hai thành phần chính trong đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, còn có cordycepic acid, polysaccharides và 17 loại Acid Amin quan trọng như lysine, glutamic acid, threonine, arginine, alanine,… nên đông trùng hạ thảo có công dụng vô cùng phong phú. 

Dưới đây là các tác dụng chính mà đông trùng hạ thảo mang lại:

  • Nâng cao hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường tính miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: giảm khả năng di căn qua máu của các tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u các tế bào ung thư.
  • Thải độc gan: Đông trùng hạ thảo rất tốt cho việc thải độc gan, các chất cặn bã trong cơ thể và lượng chất béo dư thừa.
  • Chống mệt mỏi: có thể điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, giúp ăn ngon, ngủ ngon.
  • Tác dụng bổ thận tráng dương: có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, đổ mồ hôi. Tăng cường chức năng thận.
  • Chống lão hóa: đào thải Radical có hại trong cơ thể, do đó có tác dụng chống lão hóa, da trở nên hồng hào, mịn màng hơn, nếp nhăn ít hơn, kéo dài tuổi thọ.
  • Phòng bệnh tim mạch: điều chỉnh huyết áp, nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu giúp tim ổn định và khỏe mạnh hơn.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: làm giảm lượng đường trong máu.
  • Giảm hen suyễn, viêm phổi: làm tan đờm, cải thiện chức năng phổi, viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…
Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.