Cỏ ngọt - Tên gọi là cỏ nhưng thực chất lại là một loại thực phẩm

Cỏ ngọt - Tên gọi là cỏ nhưng thực chất lại là một loại thực phẩm

Cỏ ngọt còn có tên gọi khác như: cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt, giống cây này thuộc họ cúc, thân màu xanh lục. Trong cỏ ngọt chứa chất steviol ngọt gấp 300 lần đường saccarozo, đặc biệt trong cỏ ngọt ít năng lượng, không lên men, không bị phân hủy.

Đặc điểm của cỏ ngọt

Cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana, giống cây này thuộc họ loài bụi rậm thường phổ biến ở Bắc và Nam Mỹ. Ngày nay, cỏ ngọt đã được trồng khá phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó lớn nhất phải kể đến Trung Quốc. Loại cây bụi rậm này có kích thước khá nhỏ, chỉ cao khoảng 100cm, lá cây có hình mũi mác nhọn và nửa phần trên của lá có răng cưa.

Cỏ ngọtCây cỏ ngọt tươi

Toàn thân cây đều có vị ngọt, tuy nhiên vị ngọt tập trung nhiều nhất ở phần lá. Phần lá chứa nhiều glycoside là một hoạt chất tạo vị ngọt tự nhiên, chất này có độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại không hề chứa calo. Một điểm thú vị ở cây cỏ ngọt là khi lá già chết khô nhưng không rụng khỏi thân và vẫn còn có vị ngọt.

Các bộ phận của cây cỏ ngọt đều có thể sử dụng được, tuy nhiên bộ phận được dùng nhiều nhất là búp non và lá. Cỏ ngọt thường được thu hoạch vào tháng 8, đây là thời điểm tốt nhất trong năm. Sau khi thu hoạch, cỏ ngọt sẽ được sấy khô ở nhiệt độ 30 - 40 độ C hoặc phơi khô theo cách dân gian để cây khô hoàn toàn.

Các cách sử dụng cỏ ngọt tốt nhất

Thành phần chính có trong cỏ ngọt gồm có Stevia, Protein, chất béo, Carbohydrate. Đây là những chất tạo ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe và không gây ra các căn bệnh như thừa cân, tiểu đường. Chính vì vậy mà hiện nay cỏ ngọt được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống.

Bột cỏ ngọt dùng làm bánh, pha chế nước, nấu ăn

Bột cỏ ngọt được xay từ khá khô sau đó rây mịn để có thể dễ dàng hòa tan trong nước. Bột cỏ ngọt có thể sử dụng để thay thế đường khi làm bánh, pha chế các loại đồ uống hoặc nấu ăn hàng ngày. Cỏ ngọt dạng bột có vị ngọt hơn đường ăn từ 10 đến 15 lần, vì vậy 1 muỗng cafe bột cỏ ngọt sẽ tương đương với 1 cốc đường. Do đó, khi sử dụng bạn cần thử trước với 1 lượng nhỏ, sau đó nếm thử và điều chỉnh cho phù hợp.

Bột cỏ ngọtBột cỏ ngọt

Pha trà cỏ ngọt

Trà cỏ ngọt có thể sử dụng lá tươi hoặc lá khô để sắc. Đối với lá tươi thì cần rửa sạch sau đó cho vào ấm để đun sôi sau đó lấy nước. Đối với lá khô thì chỉ cần hãm như trà thông thường là có thể sử dụng. Mỗi ngày nên uống 3 chén để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh huyết cáp cao, bệnh tiểu đường và thừa cân béo phì.

Cỏ ngọt khôCỏ ngọt phơi khô

Chiết xuất dịch từ cỏ ngọt

Dịch được chiết xuất từ cỏ ngọt thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Dịch cỏ ngọt sẽ là chất tạo ngọt thay thế cho đường khi sản xuất các sản phẩm cho người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường.

Cỏ ngọt - Tên gọi là cỏ nhưng thực chất lại là một loại thực phẩm với nhiều công dụng đặc biệt và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng cỏ ngọt quá nhiều mà chỉ nên sử dụng ở một mức vừa phải, phù hợp với tiêu chuẩn.

 
 
 
Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.