Cảnh báo những bệnh phổ biến dễ mắc thời tiết giao mùa

Cảnh báo những bệnh phổ biến dễ mắc thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, độ ẩm không khí thay đổi điều này đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Cơ thể con người không thích ứng kịp dễ đổ bệnh và gây nhiều ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Sau đây bạn hãy cùng Dr Trung điểm qua các bệnh dễ mắc khi thời tiết giao mùa nhé!

1. Bệnh Cảm Cúm 

Thời tiết giao mùa nhiệt độ thay đổi, nóng lạnh, nắng mưa thất thường, khiến hệ miễn dịch yếu đi và rất dễ mắc bệnh. Đặc biệt là thời điểm mùa đông hạ không khí lúc lạnh, lúc nóng khiến cho các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh mẽ. Đây cũng là thời gian cơ thể chưa thích nghi với thời tiết, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho virus cảm cúm thâm nhập vào cơ thể hơn.

triệu chứng bệnh cảm cúm khi giao mùaDấu hiệu bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là căn bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra, hiện tại cảm cúm có 3 type virus cúm gây bệnh ở cơ thể người. Cảm cúm thường sẽ lây qua đường hô hấp, trực tiếp lây qua khi bệnh nhân hắt hơi hay gián tiếp tiếp xúc qua tay rồi đưa lên mắt, mũi, miệng. Vì thế vào thời điểm giao mùa bạn nên tránh tiếp xúc gần với những người bệnh đã mắc cảm cúm để tránh lây bệnh.

Diễn biến bệnh: Thời gian ủ bệnh 1 tới 4 ngày, thời kỳ bị lây có thể bắt đầu trước khi sốt 1 ngày, kéo dài tới 7 ngày ở người lớn thậm chí là nhiều tháng ở người bị suy giảm miễn dịch.

2. Dị Ứng Da

Khí hậu nhiệt độ thay đổi, bênh cạnh đó độ ẩm không khí, thời tiết diễn ra thất thường. Đây là những tác nhân gây ra bệnh dị ứng da, căn bệnh ngoài da này xảy ra ở bất cứ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Dị ứng da không gây nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt trong công việc, cuộc sống và thẩm mỹ của người bệnh. Những người mắc phải những triệu chứng nặng hơn sẽ dân đến một số phản ứng  sốc phản vệ và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Biểu hiện bệnh cảm dị ứng da thời tiết giao mùa

Biểu hiện dị ứng da thời tiết giao mùa

Vì vậy nếu mặc phải căn bệnh này, người bệnh cần xét nghiệm để biết được chính xác nguyên nhân và gặp bác sĩ để đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn. Ngoài ra, người bệnh cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ ấm cơ thể hàng ngày.

3. Bệnh Suy Tim

Suy tim là tình trạng tim không đủ khả năng bơm, cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy vào mỗi mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong do các rối loạn nhịp và các đợt suy tim mất bù. 

Nhận biết bệnh suy tim ảnh hưởng khi thời tiết giao mùaNhận biết bệnh suy tim 

Khi giao mùa người bị bệnh suy tim thường bị lại. Do thời tiết thay đổi quá đột ngột, cơ thể phải tìm cách thích ứng với sự biến đổi. Từ đó làm quá tải hệ thống tim mạch, gây hậu quả nghiêm trọng cho tim mạch. Vì thế người bệnh cần tìm đến các bác sĩ khoa tim mạch để thăm khám định kỳ để biết rõ tình trạng sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của mình.

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh thời tiết giao mùa

  • Bảo vệ cơ thể khỏe mạnh bằng cách tăng cường vận động, thể dục thể thao nâng cao thể trạng
  • Bổ sung các nhóm dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là nhóm thức ăn có nhiều vitamin, chất xơ như: rau xanh, hoa quả tươi,...
  • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
  • Uống đủ nước 
  • Tiêm phòng vắc-xin đầy đủ ngăn ngừa các virut gây bệnh 
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở thông thoáng sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn 
  •  Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, nếu dùng tay che miệng thì nên rửa sạch với xà phòng.
  • Đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi đông người khi có đại dịch xảy ra 
  • Khi có dấu hiệu bất thường của cơ thể cần đến ngay bệnh viện được khám và tư vấn của bác sĩ
 
Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.